Trang chủ

Phát huy vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Bản để inGửi bài này qua Email

      Ngày 8-1, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số .

 

     Tham dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội;Đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí  Hà Thị Lan - ĐBQH tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh cùng  55 người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS.

Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc (Ảnh Nguyên Phúc)

      Phát biểu tại hội nghị, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh đồng chí Hà Thị Lan đã thông tin một số nội dung, kết quả tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV; kết quả 3 năm thực hiện chính sách xã hội đối với vùng DTTS.

 

     Cũng tại Hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương thông tin tình hình phát triển KT-XH của tỉnh năm vừa qua; tình hình vùng dân tộc, chính sách phát triển vùng DTTS. Theo đồng chí Lê Ánh Dương, toàn tỉnh có 188 xã vùng DTTS và miền núi, chiếm 72% diện tích tự nhiên toàn tỉnh, trong đó có 70 xã có người DTTS; có 7 DTTS chính với khoảng 240 nghìn người. Những năm gần đây, bà con vùng DTTS đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất; hình thành nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao. Cơ sở hạ tầng ngày một khang trang; toàn bộ thôn, bản có điện lưới quốc gia; chất lượng giáo dục, y tế nâng cao. Bên cạnh những chính sách của Trung ương, UBND tỉnh cũng có những cơ chế riêng cho 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn… Nhờ đó, chất lượng cuộc sống vùng đồng bào DTTS được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 3-4%/năm. 

 

      Trao đổi tại cuộc gặp gỡ, các đại biểu người uy tín bày tỏ phấn khởi trước những thông tin kết quả của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, tình hình phát triển KT-XH của tỉnh; đồng thời đề xuất nhiều nội dung tập trung vào lĩnh vực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông, thủy lợi, văn hóa, giáo dục; các chính sách hỗ trợ cho người có uy tín; chế độ tuyển chọn cán bộ, công chức sinh sống và làm việc tại vùng DTTS. 

 

     Ông Nguyễn Văn An, người uy tín xã Giáp Sơn (Lục Ngạn) phản ánh, thế hệ trẻ người DTTS không mặn mà với tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình nên đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định về giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. 

 

     Ông Đỗ Mạnh Hải, người uy tín của xã Hồng Kỳ (Yên Thế) chia sẻ: “So với mặt bằng chung, đời sống của người DTTS còn nhiều khó khăn; còn biểu hiện chưa chịu khó làm kinh tế; sản xuất thụ động; trình độ kỹ thuật hạn chế. Do đó Đảng, Nhà nước cần tăng cường đầu tư ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, hướng dẫn, tập huấn cho bà con”.

 

    Tiếp thu các ý kiến, bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ghi nhận kết quả vùng DTTS trong tỉnh đạt được trong thời gian qua. Đồng thời đánh giá cao vai trò to lớncủa Người có uy tín  trong việc tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào dân tộc. 

 

     Bà Hoàng Thị Hoa cũng cho biếtviệc thựchiện các cơ chế, chính sách về vùng DTTS vẫn còn chồng chéo nên khi thực hiện khó tránh khỏi vấn đề không đồng bộ. Do vậy, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được; các cấp ủy đảng tiếp tục tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật mới của Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS. Phát huy hơn nữavai trò người có uy tín trong cộng đồng DTTS. Bà con DTTS trong tỉnh giữ gìn tốt bản sắc văn hóa, phong tục, truyền thống, tích cực lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Người có uy tín nhận quà tại Hội nghị (Ảnh Nguyên Phúc)

       Nhân dịp này, 55 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS được tặng quà Tết.

       Một số hình ảnh tại Hội nghị

Văn phòng

Video giới thiệu
Đăng nhập