Trang chủ

Mô hình chăn nuôi dê ở xã đặc biệt khó khăn cho thu nhập kinh tế cao

Bản để inGửi bài này qua Email

         Từ sau biến động suy giảm kinh tế những năm 2005-2006, hình thức chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm với quy mô lớn gặp khó khăn, chủ hộ chăn nuôi lao đao do giá xuống thấp, trong khi chăn nuôi Dê lại ổn định, đem về thu nhập cao cho nông dân.

        Ông Vi Văn Chạnh (SN 1973), dân tộc Nùng ở thôn Cái Cặn 1, xã Hộ Đáp, huyện Lục Ngạn đã vượt qua khó khăn, vươn lên khấm khá nhờ nuôi dê. Tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên, ông Chạnh nuôi nuôi đàn Dê với số lượng vài chục con, đã thu lãi hàng chục triệu đồng mỗi năm và thoát khỏi hộ nghèo năm 2013.

        Năm 2007, thời điểm giá Dê giống thấp, ông Chạnh đầu tư mua 7 dê nái, 1 con dê đực về làm chuồng trại nuôi với mục đích nhân đàn dê để bán thịt. Hơn một năm sau tổng đàn Dê đã lên trên 40 con. Khi ông Chạnh có nguồn dê thịt bán ra thị trường cũng là lúc giá tăng cao. Năm 2008, giá dê thịt tăng lên 90.000 đ/kg, và từ năm 2013 đến nay giá bán ổn định khoảng 120.000 đ/kg.

         Bình quân mỗi năm gia đình ông Chạnh bán 2 đợt với số lượng khoảng 15 con dê thịt và 5 con dê cái giống, thu nhập bình quân từ 40-60 triệu đồng. Nếu như trước đây, kinh tế chính của gia đình ông ngoài sản xuất lúa trên 6-7 sào ruộng không ăn chắc (do hạn hán) thì mấy năm nay nuôi dê đem về cho ông mức thu nhập cao hơn. Ông Chạnh cho biết, với giá như hiện tại, một dê đực sau thời gian nuôi 11-12 tháng đạt trọng lượng 30-35 kg, bán được 3,5-4 triệu đồng. Dê thịt tăng giá nên dê giồng cũng có giá khá cao. Dê con sau 3 tháng nuôi trọng lượng khoảng 15 kg, giá 2,5 triệu đồng/con dê cái; giá 1,5 triệu đồng/con dê đực.

         Ông Chạnh cho biết, để nuôi dê thành công và thu được lợi nhuận là không khó, khâu chọn con giống là rất quan trọng. Cần chọn con giống có thân hình thanh mảnh, đầu nhỏ, da mỏng, lông mịn; Dê đực phải có tầm vóc to, thân hình cân đối, khỏe mạnh, không khuyết tật, đầu to, trán rộng, bốn chân thẳng, khỏe, đi đứng vững chắc… Chuồng nuôi Dê làm đơn giản nhưng đảm bảo chắc chắn, khô ráo, sạch sẽ, thoát nước tốt, thuận lợi cho việc quét dọn vệ sinh khu vực nuôi và giữ ấm cho đàn Dê vào mùa lạnh, thoáng mát mùa khô. Chuồng nuôi Dê nên quét dọn vệ sinh sạch sẽ nền, sân chuồng. Về phương thức chăn nuôi, chủ yếu là chăn thả tự nhiên khoảng 6 giờ/ngày và chia làm 2 lần; nguồn thức ăn cho Dê là các loại cỏ, lá keo, rau dại mọc quanh đồi rừng và các thức ăn người dân có thể tận dụng được như rau màu, lúa, ngô…; phải chuẩn bị sẵn nước sạch trong chuồng để dê uống khi khát. Dê đực con nuôi thời gian khoảng 4 tháng tuổi tách ra nuôi riêng với dê cái. Đối với dê cái phối giống lần đầu ở thời điểm nuôi từ 7-8 tháng tuổi. Không dùng Dê đực giống là bố, Dê cái là con hoặc cháu, đực giống là anh, Dê cái là em cho phối giống với nhau để tránh hiện tượng trùng huyết. Trong thời gian Dê có mang tránh dồn đuổi, đánh đập và không nhốt chung với Dê đực để tránh bị dê đực nhảy, dễ sảy thai…

         Mặc dù vậy, dê cũng khá nhạy cảm, dễ bị bệnh, nên khi nuôi các gia đình cũng cần phải thường xuyên quét dọn chuồng trại, phát hiện, cách ly và chữa trị kịp thời những con dê bị bệnh để tránh lây nhiễm, gây thiệt hại cho cả đàn.

          Dê là loài vật dễ nuôi, sinh sản nhanh, hai năm sinh sản khoảng 3 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con, người nuôi chủ yếu lấy công làm lãi. Ở thời điểm giá thịt dê là giá thực và nhu cầu thịt dê trên thị trường tăng như hiện nay, nếu có điều kiện nông dân đầu tư nuôi dê sẽ thu lãi cao.

                                                                                                                                Bùi Văn Quân

Video giới thiệu
Đăng nhập