Thứ sáu, 28 Tháng 06 Năm 2024

Kết luận của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tại buổi kiểm tra tình hình thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng và mô hình trồng cây dược liệu; Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn huyện Sơn Động

ページビュー:
Ngày 13/6/2024, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn tổ chức buổi kiểm tra các dự án: Đầu tư xây dựng mở rộng quy mô giường bệnh Trung tâm y tế huyện Sơn Động và dự án Xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các Trạm tế xã thuộc Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn sử dụng vốn vay của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại tỉnh Bắc Giang, hạng mục trạm y tế tại xã Long Sơn, kiểm điểm tiến độ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; thăm một số mô hình trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện Sơn Động.

Đồng chí Mai Sơn và các đại biểu tham quan mô hình trồng ba kích tím của gia đình ông Lê Văn Thuận, thôn Tảu, xã Long Sơn (nguồn Báo Bắc Giang)

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Dân tộc, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh (Ban QLDA), lãnh đạo UBND huyện Sơn Động; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Sơn Động.

Sau khi kiểm tra thực tế, nghe báo cáo của Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, UBND huyện Sơn Động và ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận như sau:

Thực hiện các dự án đầu tư xây dựng

Ghi nhận, đánh giá cao sự tích cực, nỗ lực trong triển khai các dự án của Ban QLDA và UBND huyện Sơn Động. Yêu cầu Chủ đầu tư (Ban QLDA) tiếp tục quan tâm, chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực và phương tiện để hoàn thành các công việc còn lại của dự án tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động theo tiến độ đã đề ra; thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo chất lượng công trình, vệ sinh môi trường và an toàn lao động trong quá trình thực hiện dự án. Trung tâm Y tế huyện Sơn Động tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư để triển khai hoàn thành sớm các hạng mục còn lại của dự án, làm việc với chủ đầu tư để thống nhất việc bố trí các trang thiết bị cho hợp lý, đảm bảo công năng của công trình khi đưa vào sử dụng, tránh tối đa việc chỉnh sửa, bổ sung sau khi đã bàn giao công trình; chủ động rà soát, đề xuất với UBND huyện Sơn Động về việc đầu tư một số hạng mục công trình hoặc các công việc còn thiếu thuộc thẩm quyền của huyện. Các sở Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế theo chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu triển khai các công việc liên quan của các dự án đảm bảo quy định, chất lượng và hiệu quả. Đối với các công trình đầu tư xây dựng cơ bản trong Chương trình MTQG: Nhất trí với đề xuất của UBND huyện về việc tách phần đất (phần không có đất rừng) tại các dự án để hoàn thiện sớm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật, triển khai ngay việc xây dựng các hạng mục trên các phần đất đã đảm bảo điều kiện thi công xây lắp, góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình.

Thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024

Tiến độ giải ngân vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn huyện rất thấp, kết quả mới đạt 22,4% kế hoạch vốn giao. Việc nghiên cứu các quy định pháp luật liên quan thực hiện Chương trình của đội ngũ cán bộ còn nhiều hạn chế, dẫn đến lúng túng, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Yêu cầu UBND huyện Sơn Động cần nỗ lực, quyết liệt trong việc giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024, đảm bảo tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm đạt 30%. Các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh: Cần tăng cường phối hợp, hướng dẫn UBND huyện Sơn Động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Chương trình. Đối với một số vướng mắc cụ thể liên quan đến các công trình duy tu, sửa chữa thuộc Chương trình MTQG dân tộc thiểu số và miền núi, hồ sơ cấp phép khai thác khoáng sản: Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc, UBND huyện Sơn Động phối hợp chặt chẽ, tiếp tục nghiên cứu, trao đổi, thống nhất để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Triển khai trồng cây dược liệu

Việc trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện Sơn Động có rất nhiều tiềm năng, đem lại hiệu quả kinh tế cao nếu được quan tâm đầu tư đúng hướng. UBND huyện Sơn Động cũng đã rất tích cực, vận động nông dân chuyển đổi một số cây trồng hiệu quả thấp sang trồng cây dược liệu, từng bước mở ra hướng đi mới cho người dân trong xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế trên địa bàn huyện. Yêu cầu UBND huyện Sơn Động phối hợp với Sở Y tế, Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, tìm hiểu kỹ các chất dinh dưỡng trong các loài cây dược liệu để định hướng sản xuất, chế biến sâu. Từ đó, tập trung trồng các cây thực sự đem lại giá trị kinh tế; tránh trồng tràn lan, không hiệu quả; quan tâm thực hiện gối vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế. Tích cực vận động các doanh nghiệp tham gia chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, bảo quản chế biến, chủ động đề xuất lãnh đạo tỉnh có các biện pháp mời gọi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào bảo quản, chế biến cây dược liệu; tăng cường hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình, dự án hỗ trợ khác giúp người dân tháo gỡ khó khăn về vốn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành định mức kinh tế kỹ thuật đối với các loại cây trồng theo đề xuất của UBND huyện Sơn Động./.

HCTH