Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Hòa Bình thăm quan, học tập kinh nghiệm tại Bắc Giang

Từ ngày 09-10/4/2024, Đoàn đại biểu người có uy tín tỉnh Hòa Bình do ông Hà Ngọc Tuấn, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình cùng 33 đại biểu người có uy tín, 11 đại biểu là công chức Ban Dân tộc, Công an, Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh, Phòng Dân tộc các huyện thăm quan, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Bắc Giang. Đón tiếp và làm việc với Đoàn có ông Trương Văn Bảo - Phó Trưởng ban, ông Trương Công Định - Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cùng công chức Ban Dân tôc, Phòng Dân tộc, lãnh đạo UBND xã, 05 người có uy tín của xã Bảo Sơn.

Câu lạc bộ Then biểu diễn một số tiết mục chào mừng Đoàn công tác

Trong 02 ngày làm việc, hai Ban Dân tộc đã trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về thực hiện chính sách dân tộc, Chính sách người có uy tín đang triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...Đoàn công tác đi thăm quan, học tập kinh nghiệm một số mô hình phát triển kinh tế, gặp gỡ, giao lưu với người có uy tín xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác được nghe ông Nguyễn Trung Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của xã Bảo Sơn, là xã miền núi nghèo của huyện Lục Nam, có 03 thôn đặc biệt khó khăn, dân số đông, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 30%, tỷ lệ hộ nghèo 3,25%, trên 80% người dân làm nông nghiệp, chủ yếu là trồng lúa, cây ăn quả như dứa, ổi, cây hoa đào...những năm gần đây mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con cải thiện đời sống.

Lãnh đạo Ban Dân tộc, UBND huyện Lục Nam tặng quà cho người có uy tín xã

Xã Bảo Sơn có 05 người có uy tín, đội ngũ người có uy tín xã phát huy tốt vai trò là hạt nhân, nêu gương sáng, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội tại thôn, bản và khu dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Người có uy tín đã tham gia ý kiến thiết thực vào xây dựng các nghị quyết thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và công tác xây dựng Đảng, chính quyền. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, người có uy tín cũng là những người tiên phong hiến đất và vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh.

Ông Hà Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hà Ngọc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình cảm ơn sự quan tâm đón tiếp, tạo điều kiện cho các thành viên trong đoàn được trao đổi, gặp gỡ với người có uy tín; thăm quan mô hình phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Qua đợt thăm quan, học tập kinh nghiệm người có uy tín tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình phát triển kinh tế - xã hội; xây dựng nông thôn mới, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc.

Tại Hội nghị, Đoàn có dịp giao lưu với Câu lạc bộ Then Hồ Sơn 1, với gần 30 thành viên, Câu lạc bộ Then Hồ Sơn 1 đã lưu giữ và truyền dạy nhiều làn điệu hát Then mượt mà, sâu lắng có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước. Đây cũng là dịp để Câu lạc bộ giao lưu, giới thiệu những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Tày trên địa bàn.

Thăm mô hình trồng cây hoa đào của Hợp tác xã hoa đào

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm mô hình phát triển kinh tế của Hợp tác xã hoa đào tại thôn Tân Sơn. Hiện nay trên địa bàn xã Bảo Sơn có hơn 100ha đang trồng đào, chủ yếu là cây đào huyền đang được thị trường rất ưa chuộng, do có kinh nghiệm chăm sóc, cho cây ra hoa vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán, dày nụ, cành có dáng đẹp, thương lái về tận ruộng mua với giá từ 700.000-1.500.000 đồng/cành tạo nguồn thu nhập cao cho người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Thu Trang