Thứ hai, 29 Tháng 04 Năm 2024

Thực hiện chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề cho hộ đồng bào DTTS thiếu đất sản xuất năm 2015

Theo Quyết định số 755/QĐ-TTg ngày 20 tháng 5 năm 2013 của Thủ tướng Chính phủ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo trên địa bàn tỉnh và hộ người kinh ở các xã thôn, bản đặc biệt khó khăn sinh sống nghề nông- lâm nghiệp thiếu đất ở, thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt, có nhu cầu hộ trợ thì được nhà nước hỗ trợ các nội dung trên.

Năm 2015, chính sách hỗ trợ tập trung cho các hộ có nhu cầu chuyển đổi nghề và hỗ trợ nước phân tán cho các hộ. Hỗ trợ chuyển đổi nghề tập trung vào mua máy móc, nông cụ để làm dịch vụ sản xuất nông, lâm nghiêp; chế biến nông, lâm sản và dụng cụ để làm nghề  như: Máy cày, máy tuốt lúa, máy bơm nước, máy bơm thuốc trừ sâu;  máy cưa gỗ, máy cắt cỏ; máy xay xát gạo, máy tách ngô, máy làm đậu.v.v. và dụng cụ đồ nghề sửa chữa xe máy, ô tô, máy bơm hơi, máy và dụng cụ để rửa xe .v.v. Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho các hộ để các hộ mua vật liệu, mua stec, lu chứa nước; dụng cụ, vật dụng dẫn nước như dây ống, van khóa, vòi nước, gạch, xi măng... và thanh toán tiền công đào, khoan giếng, xây bể.

Mức hỗ trợ trực tiếp cho mỗi hộ chuyển đổi nghề là 05 triệu đồng từ ngân sách nhà nước và được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội tối đa không quá 15 triệu đồng. Mức hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho hộ không vượt quá 1,3 triệu đồng/hộ. Các hộ tự liên kết thành nhóm hộ chung kinh phí để tạo nguồn nước sinh hoạt hoặc mua máy móc, nông cụ có giá trị cao hơn, thì mức hỗ trợ cho từng hộ không vượt quá định mức các hộ được hưởng theo quy định. Các hộ được hỗ trợ phải mua được máy móc, nông cụ hoặc vật tư hàng hóa quy định ở trên thì mới được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và giải ngân vốn vay.

Đối tượng được hỗ trợ phải được bình xét từ thôn (bản), xã lên theo thứ tự ưu tiên; hỗ trợ trước cho những hộ chính sách, hộ khó khăn hơn, hộ người dân tộc thiểu số, hộ sinh sống ở những thôn, bản xã đặc biệt khó khăn… và được Chủ tịch UBND huyện phê duyệt danh sách hỗ trợ.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Dân tộc là cơ quan chủ trì thực hiện chính sách trên địa bàn tỉnh; giao cho Chủ tịch UBND các huyện tổ chức triển khai thực hiện chính sách trên địa bàn huyện và chịu trách nhiêm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện.

Tải về Quyết định 755/QĐ-TTg tại đây

Song Hà