Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang trao đổi, học tập kinh nghiệm tại Bắc Giang

Từ ngày 02/4-03/4 Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang do đồng chí Nguyễn Thế Đồi - Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn cùng 34 cán bộ, công chức làm công tác dân tộc, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, công chức Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang đến thăm và trao đổi kinh nghiệm về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Thăm, mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh

Tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nhữ Văn Nam - Phó Trưởng Ban Dân tộc cùng lãnh đạo, công chức các phòng thuộc Ban.

Trong 02 ngày làm việc, Đoàn công tác đã thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm với Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang về thực hiện chính sách dân tộc, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đi tham quan thực tế tại một số xã và mô hình phát triển kinh tế; việc thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong  vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn xã Biên Sơn, Giáp Sơn huyện Lục Ngạn.

Mô hình nuôi chim bồ câu

Tại xã Giáp Sơn, Đoàn công tác đã đến thăm mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình anh  Vi Văn Vinh, thôn Dọc Mùng. Hiện gia đình anh Vinh đang nuôi 1500 đôi chim bồ câu, mỗi tháng xuất chuồng 2000 con, giá thị trường giao động từ 60-80.000 đồng/con tùy thời điểm. Sau khi trừ chi phí chăn nuôi mỗi tháng gia đình anh thu nhập gần 30 triệu đồng. Đây là mô hình phát triển kinh tế mang lại hiệu quả cao được bà con nhân dân trong xã lựa chọn và góp phần xóa đói giảm nghèo.

Đoàn công tác làm việc tại UBND xã Biên Sơn

Tại UBND xã Biên Sơn, Đoàn công tác được nghe lãnh đạo xã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, tình hình triển khai thực hiện Đề án. Là xã miền núi, có 01 thôn đặc biệt khó khăn với 70% dân số là người dân tộc thiểu số, việc triển khai tổ chức thực hiện tuyên truyền về Thực trạng về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và thực hiện bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em luôn được quan tâm thực hiện. Thành lập 01 Tổ truyền thông cộng đồng với sự tham gia của 7 thành viên 6 nam và 1 nữ,  là những người có uy tín, tiếng nói, có kỹ năng truyền thông. Kiện toàn địa chỉ tin cậy gồm 12 thành viên có 9 nam và 3 nữ, các thành viên luôn tích cực giới thiệu mô hình địa chỉ tin cậy đến các tầng lớp hội viên phụ nữ và người dân về địa chỉ tin cậy là những nơi tạm lánh an toàn cho các nạn nhân phụ nữ và trẻ em bị bạo lực. Tổ chức thành công Hội nghị đối thoại với 100 cán bộ hội viên phụ nữ tham gia...UBND xã  đã phát huy vai trò chủ trì tham mưu, nỗ lực tổ chức thực hiện đạt được một số kết quả bước đầu về các chỉ tiêu thực hiện. Các mô hình thành lập bước đầu đã đạt được kết quả tích cực và triển khai đến các hội viên phụ nữ và người dân trên địa bàn xã nắm được về nội dung thực hiện thực đẳng giới.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo hai Ban Dân tộc đã chia sẻ các thuận lợi, khó khăn trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện Dự án từ đó cùng trao đổi để có các giải pháp, phương án tốt nhất cho việc triển khai nhiệm vụ.

Đồng chí Nhữ Văn Nam - Phó Trưởng ban Dân tộc chia sẻ một số thuận lợi, khó khăn trong công tác tham mưu, triển khai thực hiện Dự án

Qua chuyến công tác, đã trang bị, cung cấp nhiều kiến thức thực tiễn cho cán bộ, công chức đang triển khai thực hiện Dự án. Với kiến thức được tiếp cận trong quá trình đi  học tập kinh nghiệm công chức làm công tác dân tộc các cấp có thêm kỹ năng tư vấn, truyền thông thay đổi về hành vi  và ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc và miền núi./.