Thứ ba, 14 Tháng 05 Năm 2024

Đưa nội dung Đề án bảo tồn, phát huy tiếng dân tộc thiểu số làm “điểm cộng” trong công tác đánh giá thi đua của phong trào TDĐKXDĐSVH

Đó là chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) tại Công văn số 594/SVHTTDL-XDNSVH&GĐ.

Câu lạc bộ hát Then bản Trại Sông, xã Canh Nậu, huyện Yên Thế

Theo đó, Ban Chỉ đạo yêu cầu Liên đoàn Lao động tỉnh đưa tiêu chí các trường học vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) tổ chức được lớp học tiếng dân tộc và duy trì thường xuyên việc dạy và học tiếng dân tộc làm “điểm cộng” trong quá trình xét, công nhận “Đơn vị trường học đạt chuẩn văn hóa” hàng năm.

Đối với Ban Chỉ đạo Phong trào các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang thực hiện chỉ đạo các nội dung

Tỷ lệ người dân tộc thiểu số nói được tiếng dân tộc tăng bình quân từ 2-3%/năm. Có đội/câu lạc bộ văn nghệ biểu diễn bằng tiếng dân tộc thiểu số phục vụ cho du khách tại các điểm du lịch cộng đồng làm “điểm cộng” trong quá trình xét, đề nghị công nhận danh hiệu “Thôn, bản, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, thị trấn tiêu biểu” hàng năm đối với các thôn, bản, tổ dân phố; xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào DTTS&MN.

Danh sách các xã vùng bào bào DTTS&MN thực hiện theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã khu vực III, khu vực II, khu vực I vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025./.

HCTH