Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024
Đối với những người thích uống chè chắc hẳn không còn xa lạ với chè Bát Tiên. Đây là một loại chè khá phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, cũng như những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại.

Chè Bát Tiên có vị thơm ngon, đậm đà

Chè Bát Tiên có nguồn gốc từ Trung Quốc nên cái tên của nó cũng mang đậm dấu ấn của Trung Quốc. Bát nghĩa là tám, Bát Tiên tức là tám vị tiên.

Cây chè Bát Tiên về cơ bản không khác nhiều so với cây chè búp thông thường, cũng là cây tán đứng rộng trung bình khoảng 1m (cây 4-5 tuổi), thân cao, cành thưa hơn. Lá của cây chè Bát Tiên có màu xanh nhạt, răng cưa rõ và đều, chóp lá hơi nhọn. Khi chè khô cành nhỏ, xoăn và có nhiều lông trắng. Cây khi mới trồng thường yếu hơn so với nhiều loại chè khác, vì thế đòi hỏi người trồng chè phải đảm bảo nhiều kỹ thuật chăm sóc đặc biệt. So với các loại chè khác thì chè Bát Tiên có cọng nhỏ hơn, cánh có tuyết nhưng ít hơn. Nếu là người không sành về trà thì nhìn chè Bát Tiên với chè búp thông thường khó phát hiện ra.

Chè Bát Tiên được những người yêu thích và am hiểu về chè đánh giá là có hương vị đậm đà, pha được nhiều nước, uống xong để lại nhiều dư vị ở cuống họng. Đối với những người thường xuyên uống trà thì khi đã uống chè Bát Tiên sẽ không muốn đổi sang loại khác nữa, bởi hương vị đậm đà, thơm ngon mà nó đem lại.

Chè khi pha có màu xanh hơi ngả vàng, có mùi thơm dễ chịu, khi uống vào miệng vừa thấy hơi đắng, chan chát lại hơi ngòn ngọt nơi cuống lưỡi. Cả ba vị đắng, chát, ngọt hòa quyện vào nhau tạo ra hương vị rất đặc biệt. Một điều nữa đó là chè Bát Tiên pha rất được nước. Các loại chè thông thường chỉ đến nước thứ hai đã cảm thấy nhạt rất nhiều, nhưng chè bát tiên có thể dùng được đến 3-4 nước.

Không chỉ là một loại trà uống thông thường, mà chè Bát Tiên còn được người ta yêu thích bởi nó có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:  giúp thanh lọc cơ thể, thanh nhiệt, giải độc, giúp giảm cân, chứa chất chống oxy hóa giúp phòng chống ung thư, làm đẹp da, hỗ trợ điều trị thâm nám, giảm đau bụng trong kỳ kinh nguyệt, giúp ăn ngon, ngủ sâu giấc, ngoài ra uống chè Bát Tiên còn giúp mát gan, bổ thận, tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch, huyết áp cao, người bị thiểu năng tuần hoàn não...

Từ khi được du nhập về Việt Nam, chè Bát Tiên xuất hiện ở nhiều tỉnh miền núi trong đó có Bắc Giang. Năm 2003 Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang đã đưa giống chè Bát Tiên về và trồng thử nghiệm trên địa bàn thôn Đồng Giang thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động. Với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp, bằng những biện pháp KHKT cùng với bàn tay cần cù, chăm chỉ của người nông dân, cây chè Bát Tiên phát triển rất tốt và đã dần khẳng định được ưu thế trên đồng đất Thanh Sơn- Sơn Động. Cũng từ cây trồng này mà nhiều hộ gia đình ở đây đã trở lên thoát được nghèo và tiến tới làm giàu./.

Diệu Anh