Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Chi hội trưởng nông dân gương mẫu

Đó là ông Hoàng Văn Tư sinh năm 1963, người Tày ở thôn Trại Mới, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ông hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nông dân xã Biên Sơn, Chi Hội trưởng nông dân thôn Trại Mới, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Trại Mới. Đảm nhận công tác từ năm 2017, ông Tư luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu và tích cực tuyên truyền gia đình, người thân và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Ông Hoàng Văn Tư chăm sóc vườn cây ăn quả

Biên Sơn là xã vùng II của huyện Lục Ngạn, có diện tích đất tự nhiên 2.093,23ha, với 2.007 hộ, 8.956 nhân khẩu sinh sống ở 12 thôn, đồng bào dân tộc chiếm 73,89%, trong đó chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Hoa, Cao Lan, Sán Dìu, Dao. Kinh. Cuộc sống người dân nơi đây chủ yếu dựa vào phát triển kinh tế vườn đồi và chăn nuôi đại gia súc.

Thôn Trại Mới là một thôn có địa bàn rộng, toàn thôn hiện có 219 hộ, với 800 nhân khẩu. Với trách nhiệm là Trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông Hoàng Văn Tư đã luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, tích cực tuyên truyền người thân, nhân dân đồng tham gia hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động, chủ động phối hợp với chi uỷ, ban quản lý thôn, các đoàn thể đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động thông qua tổ chức hội nghị, buổi họp dân, sinh hoạt thường kỳ, chuyên đề của các tổ chức chính trị xã hội nhằm nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật, lao động, học tập theo Hiến pháp và pháp luật. Từ năm 2020, ông cùng Ban lãnh đạo thôn đã tổ chức được 03 buổi kỷ niệm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân thu hút trên 1.115 lượt nhân dân tham gia, chủ động nắm tình hình nhân dân ngay tại các cụm dân cư, để kịp thời phản ánh với cấp uỷ và chính quyền.

Mô hình chăn nuôi đại gia súc, gia cầm cho gia đình ông thu nhập hàng năm đạt 300 triệu.

Thời điểm dịch Covid-19 diễn ra, bản thân ông luôn gương mẫu trong tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch, cùng với các ngành đoàn thể tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch trong nhân dân. Nhờ vận động, tuyên truyền tích cực, nhân dân trong thôn chung tay ủng hộ 820kg rau củ quả, các nhu yếu phẩm cần thiết để trợ giúp các hộ gặp khó khăn trong đợt dịch bệnh.

Với vai trò là Chi hội trưởng nông dân thôn Trại Mới, ông thường xuyên gần gũi với người dân, lắng nghe ý kiến của hội viên nông dân, đồng hành với hội viên nông dân trong thôn trong phát triển kinh tế xã hội, tham gia xây dựng công tác hội và phong trào nông dân tại địa phương đạt nhiều kết quả. Toàn thôn hiện có 186 hội viên nông dân. Từ năm 2020 đến nay đã có 28 hộ hội viên nông dân hiến 856m² đất thổ cư, 1.500m vành lao, 2.684 cây ăn quả các loại để mở rộng, sửa chữa 8km đường giao thông liên thôn, đường ngõ xóm. Duy trì quỹ hoạt động của hội viên nông dân đạt 50,22 triệu đồng, bình quân đạt 270.000đ/1 hội viên.

Với vai trò là Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nông dân xã, ông luôn tích cực nghiên cứu, học tập các văn bản chỉ đạo mới của tổ chức hội cấp trên. Tích cực tham gia các buổi họp Ban Chấp hành hàng tháng theo đúng Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam. Cùng với tập thể Ban Chấp hành Hội Nông dân bàn bạc, quyết định các vấn đề liên quan đến công tác hội và phong trào nông dân, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023.

Hưởng ứng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động, ông đã mạnh dạn bàn bạc với gia đình đầu tư trồng cây ăn quả, lựa chọn những cây có giá trị kinh tế cao phát triển sản xuất. Hiện nay gia đình ông có trên 2ha diện tích trồng cây ăn quả như vải thiều, táo...Hàng năm thu nhập từ trồng cây ăn quả đạt 500-600 triệu đồng/năm, 5ha trồng cây lâm nghiệp cho thu nhập 500 triệu đồng sau chu kỳ 5 năm trồng, chăn nuôi đại gia súc, gia cầm thu nhập hàng năm đạt 300 triệu/năm.

Ông vinh dự được nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh

Bên cạnh đó, thu nhập từ cửa hàng kinh doanh tạp hoá, của gia đình đạt gần 400 triệu đồng. Ông tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động trong xã. Không chỉ tham gia phát triển kinh tế của gia đình, ông luôn chủ động chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với bà con, các hội viên nông dân trong thôn nhằm giúp nhau cùng phát triển kinh tế; gương mẫu tham gia đóng góp ủng hộ các khoản quỹ do địa phương phát động.

Ông Hoàng Văn Tư luôn chủ động tích luỹ kinh nghiệm trong công tác tại địa phương cũng như tích luỹ kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, không ngừng học tập nâng cao trình độ, kỹ thuật phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều năm qua đã đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh trong đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại địa phương giai đoạn 2020-2023. Với những kết quả đã đạt được, ông vinh dự được nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh, Giấy khen của Ban Chấp hành Hội Nông dân huyện, của UBND xã, Uỷ ban MTTQ xã trong thực hiện nhiệm vụ công tác được giao./.

Nguyên Phúc