Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Mô hình dạy tiếng dân tộc Tày, sân chơi bổ ích cho các em học sinh

Những năm vừa qua Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát huy các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tạo nên những thành tựu quan trọng trên nhiều mặt đời sống xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh… Tuy nhiên, hiện nay đã có nhiều nét văn hóa truyền thống tốt đẹp như: Ngôn ngữ, phong tục tập quán, trang phục... đang dần bị mai một ở một số địa phương.

Câu lạc bộ đã có hơn 30 thành viên tham gia

Theo kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội các DTTS tỉnh Bắc Giang năm 2019 cho thấy; toàn tỉnh chỉ còn 1,0% số người DTTS nói được tiếng của dân tộc mình, số đông chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thế hệ có trách nhiệm kế tục gìn giữ và lưu truyền bản sắc văn hóa của dân tộc mình cho đời sau.

Vậy nên việc giúp cho học sinh hiểu biết về tiếng nói, truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống văn hóa của dân tộc mình là nhiệm vụ rất quan trọng. Những năm gần đây, nhiều trường học đã triển khai nội dung này bằng những cách làm sáng tạo, thiết thực, thu hút đông đảo học sinh tham gia và trải nghiệm.

Một buổi học ngoại khóa của Câu lạc bộ

Một giờ học ngoại khóa tiếng Tày tại Trường trung học cơ sở Vân Sơn, huyện Sơn Động xen lẫn tiếng đánh vần là tiếng cười vui vẻ, náo nhiệt của cô trò Câu lạc bộ học tiến Tày do cô giáo Dương Thị Bền, dân tộc Tày, giáo viên môn Lịch sử sáng lập.

Mặc dù mới thành lập nhưng Câu lạc bộ tiếng Tày được đông đảo các em học sinh hưởng ứng tham gia, lúc đầu Câu lạc bộ chỉ có 15 thành viên, đến nay đã có hơn 30 thành viên tham gia. Nằm trên địa bàn xã Vân Sơn là xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động với hơn 90% là người dân tộc thiểu số, thực tế hiện nay các em học sinh không biết nói tiếng dân tộc do trong gia đình các em bố mẹ ít giao tiếp bằng tiếng dân tộc, có em chỉ nghe hiểu mà không nói được, có em chỉ biết nói vài câu đơn giản... Khi tham gia lớp học các em được học các chủ đề: Xưng hô, số đếm, vật nuôi trong gia đình, một số hoạt động hàng ngày, giáo trình biên soạn do cô giáo tự tìm hiểu từ kinh nghiệm thực tế, sưu tầm và tham khảo trên mạng. Ngoài ra các em còn được học một số bài hát đơn giản và đánh đàn bầu truyền thống.

Mô hình Câu lạc bộ dạy tiếng Tày trong nhà trường là sân chơi bổ ích, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau tiến bộ trong học tập

Em Nguyễn Hà Trang lớp 9A1 thành viên Câu lạc bộ cho biết: “"Em rất vui khi được tham gia vào Câu lạc bộ học tiếng Tày của trường, chúng em hay sinh hoạt vào những dịp buổi chiều thứ 7 hàng tuần. Tham gia lớp học em được cô giáo dạy về ý nghĩa của việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, cô dạy chúng em đọc và viết tiếng Tày. Sau đó chúng em đã tự trao đổi với các bạn trong Câu lạc bộ bằng tiếng Tày vận dụng vào một số hoàn cảnh phù hợp. Ở lớp em được trau dồi, học hỏi thêm nhiều hơn nữa về ngôn ngữ của dân tộc Tày. Sau 4 tháng tham gia Câu lạc bộ em đã biết nhiều từ mới và nghe nói tiếng Tày cơ bản.”

Cô giáo Dương Thị Bền, giáo viên Trường THCS Vân Sơn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ học tiếng Tày cho biết: “Tôi rất vui vì được Đảng và chính phủ có chính sách quan tâm đến đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là việc khuyến khích các bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số bảo tồn tiếng nói của dân tộc mình. Tôi đã trăn trở từ rất lâu về việc tiếng nói của dân tộc Tày đang bị mai một dần. Là một người con của dân tộc Tày tôi mong muốn góp một phần nhỏ bé của mình trong việc bảo tồn và phát huy tiếng DTTS. Được sự ủng hộ của Ban Giám hiệu nhà trường, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh nên tôi đã thành lập Câu lạc bộ học tiếng Tày tại trường, thông qua các buổi học các em học được học thêm tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức được việc bảo tồn bản săc văn hóa của dân tộc mình."

Có thể thấy, mô hình Câu lạc bộ dạy tiếng Tày trong nhà trường là sân chơi bổ ích, góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau tiến bộ trong học tập, hướng tới mục tiêu đào tạo thế hệ học sinh phát triển toàn diện về trí tuệ, phẩm chất, kĩ năng, năng lực tư duy và sáng tạo.