Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024

Giám đốc Hợp tác xã mạnh dạn đi đầu trong phát triển nông nghiệp sạch

Những năm qua, kinh tế Hợp tác xã phát triển mạnh, tạo công ăn việc làm, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng theo hướng chuyên nghiệp ở địa phương. Đóng góp vào sự phát triển đó là những thanh niên năng động, dám nghĩ, dám làm, đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin trong tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm của HTX dịch vụ Nông nghiệp Thiện Lợi trưng bày tại các gian hàng

Anh Hoàng Văn Thiện, sinh năm 1989, dân tộc Sán Chay, thôn Trại Chùa, xã Yên Định, huyện Sơn Động là một tấm gương năng động, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm kinh tế giỏi, tạo thu nhập ổn định chdo gần 20 lao động và anh được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức vụ Phó thôn Trại Chùa.

Lớn lên ở xã miền núi, tuổi thơ khó khăn vất vả Thiện không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Y Hà Nội, mặc dù học ngành Y nhưng anh quyết tâm về quê phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương vì nhận thấy bà con nhân dân mình còn nghèo trong khi đất đai có sẵn. Lúc đầu để vận động bà con nhân dân và thanh niên trẻ có thay đổi, cách nghĩ, cách làm mới rất khó khăn, ai cũng sợ thất bại. Để thay đổi, anh mạnh dạn đi đầu, làm trước tiên. Anh lên mạng tìm hiểu, học hỏi từ bạn bè, người quen, nghiên cứu cách làm của người đi trước.

Anh Hoàng Văn Thiện (đứng giữa) Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Thiện Lợi

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc Gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Sơn Động, phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, phong trào phát triển sản phẩm Ocop mỗi xã một sản phẩm. Anh được Hội Nông dân xã cho đi học tập Mô hình rau sạch tại Yên Dũng và một số mô hình rau giống. Nhận thấy tiềm năng, anh tận dụng thế mạnh của địa phương là đất rộng, nhân công dồi dào, anh mạnh dạn vay vốn thuê 3ha đất canh tác của bà con trong thôn đầu tư trồng rau theo hướng hữu cơ, thương hiệu rau an toàn. Năm đầu tiên thu hoạch được khoảng 30 tấn hoa màu giá trị 250 triệu đồng, sản phẩm được tiêu thụ trong huyện và các thương lái đến thu mua.

Sau khi thấy hiệu quả và sự cần thiết của việc phát triển kinh tế tập thể, anh đã vận động 15 hội viên nhiều lứa tuổi, thành phần cùng chung ý tưởng, đam mê thành lập Hợp tác xã, mong muốn phát triển kinh tế của địa phương và thay đổi phương thức canh tác theo hướng hữu cơ, điều chỉnh không phụ thuộc nhiều vào thời tiết và mùa vụ. Năm 2022, anh đứng ra thành lập Hợp tác xã lấy tên là “Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Thiện Lợi”. Từ khi thành lập, Hợp tác xã đi vào sản xuất 02 sản phẩm chế biến từ thịt là thịt kho tàu xì Yên Định và khau nhục đạt OCOP 3*, đây là các món ăn truyền thống của bà con Sơn Động. Bên cạnh đó, các thành viên tham gia sản xuất rau hữu cơ như cà chua, dưa chuột, đa dạng rau theo mùa trên diện tích 2,5ha, 6 sào cây con giống cho thu nhập trên 300 triệu/năm. Từ đó, tạo công ăn việc làm ổn định cho gia đình và các thành viên trong Hợp tác xã có thu nhập ổn định từ 7 - 8 triệu đồng/tháng. Góp phần vào việc ổn định kinh tế gia đình và là mô hình hay cách làm mới để cho nhân dân và các đoàn viên thanh niên, trong thôn bản nhận thức được sự cần thiết và mong muốn phát triển kinh tế tại địa phương.

Sản phẩm Thịt kho tàu xì, Khau nhục đặc trưng của HTX

Anh Hoàng Văn Thiện chia sẻ: "Phát triển kinh tế nông nghiệp ở miền núi chưa bao giờ dễ dàng vì đa số là người dân tộc thiểu số còn e dè, không mạnh dạn, để thay đổi cách làm, cách nghĩ phải có thời gian. Bước đầu đi vào phát triển tôi gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật chăm sóc, đầu ra sản phẩm. Để có nguồn ra như hiện nay tôi tự đem sản phẩm của mình đi chợ đầu mối ở Hà Nội, Quảng Ninh để mời, chào hàng, khi thấy sản phẩm của tôi có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, trồng theo hướng hữu cơ được người sử dụng đánh giá cao và tin tưởng lựa chọn. Đến nay các sản phẩm làm ra của Hợp tác xã đều được các thương lái ở Hà Nội, Quảng Ninh thu mua tại chỗ".

Nhằm thúc đẩy chính sách về khởi nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp - một nội dung quan trọng trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Anh được UBND huyện cho đi học tập kinh nghiệp một số mô hình và hỗ trợ 19 triệu đồng làm bao bì, tem mác cho sản phẩm, khi đưa sản phẩm trưng bày ở các sự kiện, gian hàng, tiêu thụ trên thị trường…nhận được đánh giá cao về chất lượng, hình thức.

Anh nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh năm 2023

Bà con nhân dân trong thôn tin tưởng bầu anh là Phó thôn, anh luôn năng động, nhiệt tình tham gia các phong trào của địa phương, vận động gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm chủ chương của đảng và chính sách –pháp luật của nhà nước và các quy định nơi cư trú. Gia đình anh hiến trên 700m2 đất, hơn 100 cây ăn quả để làm đường cứng hóa bê tông thôn.

Chia sẻ về định hướng phát triển Hợp tác xã trong thời gian tới anh luôn mong muốn làm sao vận động nhân dân và các đồng chí đoàn viên trẻ thay đổi giám nghĩ giám làm mạnh dạn đầu tư để canh tác theo hướng công nghiệp canh tác nông nghiệp công nghệ cao…tiếp tục phát triển mở rộng sản xuất thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng góp phần cải thiện cuộc sống./.