Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Sáng ngày 19/01/2024, Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị triển khai công tác biên dịch, xây dựng tài liệu truyền dạy tiếng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tham dự Hội nghị có đồng chí Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc, các đồng chí trong Ban biên soạn và thành viên 7 Tổ Biên dịch, xây dựng tài liệu truyền dạy tiếng dân tộc.

Toàn cảnh Hội nghị

Trên cơ sở Quyết định số 975/QĐ-UBND ngày 05/7/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Ban Biên soạn tài liệu truyền dạy tiếng dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang và Quyết định bổ sung thành viên. Ban Biên soạn đã xây dựng Tài liệu khung bám sát yêu cầu của Đề án là tinh giản, gần gũi, thiết thực, có tính thực hành cao đáp ứng các tiêu chí tuyên truyền quan điểm của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về công tác dân tộc, củng cố niềm tin của thế hệ trẻ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua việc học tiếng dân tộc, người học sẽ có thêm kiến thức về bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc mình, từ đó biết "yêu tiếng mẹ đẻ".

Đồng chí Vi Thanh Quyền - Trưởng ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các thành viên 07 Tổ Biên dịch xây dựng tài liệu truyền dạy tiếng dân tộc của 06 thành phần dân tộc Nùng, Tày, Sán Dìu, Hoa, Sán Chay (Cao Lan, Sán Chí), Dao tham gia đóng góp các ý kiến: Đề nghị cấp tỉnh, huyện, xã quan tâm đến việc truyền dạy tiếng dân tộc, truyên truyền người dân phát triển từ gia đình, dòng họ, bảo tồn ở thôn, xóm, trường học...Bên cạnh đó cần bảo tồn trang phục truyền thống, khuyến khích đồng bào mặc trang phục truyền thống...

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Vi Thanh Quyền - Trưởng Ban Dân tộc ghi nhận kết quả của Ban Biên soạn và các đóng góp của thành viên Tổ Biên dịch. Đồng chí đề nghị các Tổ rà soát theo nội dung tài liệu dự thảo của Ban Biên soạn, đóng góp ý kiến để Ban Biên soạn tiếp thu, hoàn thiện tài liệu. Tổ Biên dịch phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra./.

HCTH