Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Kế hoạch đấu tranh, bảo vệ nhân quyền năm 2024

Ban Chỉ đạo về nhân quyền tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 46/KH-BCĐNQ về công tác đấu tranh, bảo vệ nhân quyền năm 2024.

Tăng cường quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Theo đó, Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân về chủ trương, quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên hoặc ký kết. Từ đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đấu tranh, bảo vệ nhân quyền. Đẩy mạnh công tác đấu tranh, bảo vệ nhân quyền tại địa phương; chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền chống phá Việt Nam của các thế lực thù địch, phản động. Tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong năm 2023, đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo phát huy tốt quyền công dân, góp phần phòng ngừa, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch đề ra 06 công tác trọng tâm bao gồm: Các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Ban Chỉ đạo nhân quyền Chính phủ về công tác nhân quyền. Tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, phối hợp với cơ quan chức năng đấu tranh ngăn chặn âm mưu, phương thức thủ đoạn, hoạt động lợi dụng dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo của các thế lực thù địch, phản động, nhất là vào các thời điểm diễn ra các kỳ họp Trung ương, Quốc hội, các ngày lễ lớn của đất nước, để kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo nhân quyền tỉnh có chủ trương, biện pháp xử lý hiệu quả. Tiếp tục chỉ đạo đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về thành tựu đảm bảo quyền con người và đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, xuyên tạc về dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh đối ngoại đặc biệt trên không gian mạng. Quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với nhóm đối tượng nhạy cảm, dễ tổn thương, người có công, tôn giáo, dân tộc. Tăng cường phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên cung cấp thông tin cho báo chí nhằm định hướng thông tin cho các cơ quan báo chí triển khai có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quyền con người, kết quả công tác đấu tranh, xử lý các vấn đề nhạy cảm liên quan đến dân chủ, nhân quyền xâm phạm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh (lồng ghép trong báo cáo hàng tháng). Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đấu tranh, bảo đảm quyền con người trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch, Ban Dân tộc được phân công thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận về chính sách đặc thù đối với đồng bào dân tộc thiểu số, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 gắn với tăng cường quốc phòng – an ninh, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách, pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số; vận động, biểu dương kịp thời những gương điển hình tiên tiến, “gương người tốt, việc tốt”; phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc về việc thực hiện chính sách dân tộc, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

HCTH