Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Kế hoạch thực hiện bố trí dân cư các vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2030

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/2023/NQ-HĐND ngày 13/12/2023 của HĐND tỉnh Bắc Giang quy định một số chính sách thực hiện bố trí dân cư các vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đến năm 2030.

Ảnh minh họa

Theo Kế hoạch, tổng số hộ thuộc đối tượng vùng thiên tai và đặc biệt khó khăn cần bố trí ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2030 là 378 hộ. Trong đó, vùng thiên tai 239 hộ gia đình, vùng đặc biệt khó khăn 139 hộ gia đình.

Cụ thể, năm 2024, tỉnh sẽ thực hiện bố trí ổn định dân cư cho 127 hộ gia đình. Giai đoạn 2025-2030, dự kiến đầu tư xây dựng mới 01 dự án khu tái định cư tập trung, quy mô bố trí, sắp xếp ổn định dân cư cho 139 hộ gia đình vùng đặc biệt khó khăn thuộc xã Vân Hà, thị xã Việt Yên. Đồng thời, thực hiện hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm bền vững cho người lao động thuộc 139 hộ gia đình được bố trí đến vùng dự án bố trí ổn định dân cư không có đất sản xuất nông nghiệp để ổn định đời sống tại xã Vân Hà, thị xã Việt Yên.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện chương trình bố trí dân cư từ nay đến năm 2030 là 85.239 triệu đồng.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì làm đầu mối, phối hợp với các sở, ngành liên quan, các huyện, thành, thị xã tổ chức triển khai thực hiện công tác bố trí dân cư trên địa bàn tỉnh; lập dự toán kinh phí thực hiện các nội dung, nhiệm vụ của Chương trình bố trí dân cư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo kế hoạch hàng năm để tổ chức thực hiện.

Chủ trì, tổng hợp, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện bố trí ổn định dân cư trên địa bàn tỉnh hằng năm, đề xuất cấp có thẩm quyền phân bổ kinh phí hàng năm, lồng ghép các nguồn vốn hợp pháp khác để triển khai thực hiện. Chủ trì, xây dựng nội dung, tập huấn về công tác bố trí ổn định dân cư cho cán bộ, công chức, người làm công tác bố trí dân cư các cấp; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác bố trí dân cư.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết trên địa bàn; chỉ đạo rà soát nội dung kế hoạch, lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các dự án đầu tư bố trí ổn định dân cư theo thẩm quyền và các quy định hiện hành.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng nội dung Nghị quyết bố trí dân cư các vùng thiên tai, vùng đặc biệt khó khăn địa bàn đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản, ổn định và nâng cao đời sống của người dân, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chủ động huy động và lồng ghép các nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia, các dự án hỗ trợ có mục tiêu và các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện kế hoạch bố trí dân cư được duyệt. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch hàng năm đảm bảo đúng đối tượng và lựa chọn hạng mục công trình đầu tư thiết thực, hiệu quả.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.