Thứ hai, 24 Tháng 06 Năm 2024

Kế hoạch thực hiện Chương trình công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Ban Thường trực Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ban Thường trực Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Dân tộc vừa ban hành Kế hoạch số 831/KHPH- UBTWMTTQVN-UBDT thực hiện Chương trình công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Ban Thường trực Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hội nghị gặp mặt, tiếp xúc, đối thoại giữa Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc với người có uy tín năm 2023

Theo đó, Kế hoạch tiếp tục thực hiện Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Dân tộc trong hệ thống hai cơ quan từ trung ương đến cơ sở. Chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025. Tăng cường mối quan hệ phối hợp, công tác, trao đổi, chia sẻ thông tin thực hiện nhiệm vụ giữa cơ quan dân tộc các cấp.

Kế hoạch đề ra 05 nội dung phối hợp năm 2024 giữa hai cơ quan.

Công tác tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề bức thiết của đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thiểu số và miền núi tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam; tuyên truyền Đại hội Mặt trận tổ quốc các cấp nhiệm kỳ 2024-2029, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ IV, năm 2024. Tiếp xúc, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, phản ánh kịp thời những vấn đề bức thiết của đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi với Đảng, Nhà nước. Phối hợp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, bất cập, từ đó đề xuất về chủ trương, chính sách với Đảng, Nhà nước. Phổ biến các mô hình hay, cách làm hiệu quả, các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực đời sống xã hội, an ninh, quốc phòng vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Thăm hỏi động viên đồng bào các dân tộc thiểu số. Tổ chức thăm hỏi, gặp mặt, động viên, chúc mừng các đồng bào dân tộc nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện của đất nước, ngày lễ các dân tộc...Thăm hỏi, gặp mặt, động viên nhân sĩ, trí thức, sư sãi, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số; kịp thời hỗ trợ các địa phương, gia đình, cá nhân người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Phối hợp triển khai, xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát các chính sách dân tộc. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ chỉ đạo, hướng dẫn Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng xây dựng kế hoạch cụ thể, phấn đấu trong 1 năm giám sát từ 01-03 công trình đầu tư của xã, thôn, bản thuộc địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; xây dựng ban hành Kế hoạch giám sát Dự án 1; bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng về công tác vận động quần chúng cho cán bộ công tác dân tộc các cấp; tiếp xúc, lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản biện của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đối với việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Ủy ban Dân tộc chỉ đạo các cơ quan liên quan cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động chỉ đạo, điều hành và kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, các nhiệm vụ do Chính phủ giao; Phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn về công tác dân tộc, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành giám sát việc tổ chức thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước; Hướng dẫn cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức thành công Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh, cấp huyện lần thứ IV, năm 2024.

Tổ chức sơ kết công tác phối hợp giữa hai cơ quan năm 2024 và các nhiệm vụ khác theo yêu cầu nhiệm vụ của hai cơ quan và tình hình thực tế.

Nguyên Phúc