Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Lễ hội Hát then đàn tính huyện Sơn Động

Từ ngày 01-02/12 UBND huyện Sơn Động tổ chức Lễ hội và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao tại Nhà sàn văn hóa thôn Nà Ó, xã An Lạc. Đến dự Lễ hội có đồng chí Vi Thanh Quyền- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo UBND huyện, UBND các xã trên địa bàn huyện Sơn Động.

Lễ hội và các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao

Trong không gian Lễ hội, du khách và người dân được thưởng thức các tiết mục hát Then, đàn Tính, các làn điệu dân ca của dân tộc Tày, Nùng,  Dao, Cao Lan, Sán Chí, Sán Dìu,  các tiết mục nghệ thuận biểu diễn bằng lời cổ hoặc cải biên, sáng tác nâng cao, soạn lời theo làn điệu với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, cảnh sắc quê hương, đất nước, con người Bắc Giang; phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất, bản sắc văn hóa dân tộc, truyền thống lịch sử cách mạng của địa phương.

Một số tiết mục đặc sắc như: Tốp ca “Về thăm Lệ Viễn” (xã Lệ Viễn); Song ca “Lời Then gửi nọong” (xã Vĩnh An); tốp ca “Đường về bản em” (xã An Lạc); múa chuông “Ngày mới” (xã Vân Sơn)… Ngoài ra trong Lễ hội còn có các hoạt động văn hóa, thể thao khác như: Trình diễn trang phục các dân tộc thiểu số; thi kéo co, đẩy gậy.

Lễ hội tuyên truyền người dân gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống

Lễ hội là một trong những hoạt động ý nghĩa nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sơn Động; cụ thể hóa Nghị quyết T.Ư 5 khóa VIII của Đảng về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây là một trong những hoạt động của Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025. Hoạt động góp phần bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”.

Qua lễ hội, cấp ủy, chính quyền địa phương mong muốn tạo điểm nhấn trong sinh hoạt văn hóa lễ hội truyền thống; động viên, khích lệ các nghệ nhân, đồng bào các dân tộc chung tay gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống, tuyên truyền, quảng bá, thu hút khách du lịch đến với Sơn Động./.

Nguyên Phúc