Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Lục Nam: Thực hiện chính sách người có uy tín

UBND huyện Lục Nam vừa ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 14/03/2024 về việc thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Lục Nam năm 2024.

Hội nghị tập huấn cho người có uy tín huyện Lục Nam

Kế hoạch nhằm xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác vận động, phát huy vai trò của lực lượng cốt cán và người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Kịp thời biểu dương, tôn vinh, ghi nhận công lao, sự đóng góp của lực lượng  người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện. Hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần kịp thời đối với người có uy tín nhằm phát huy vai trò lòng cốt trong cộng đồng dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tổ chức các Hội nghị sơ kết, tổng kết và  tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, cung cấp thông tin, gặp mặt, giao lưu, học tập kinh nghiệm, nâng cao năng lực, khả năng tiếp cận thông tin, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Năm 2024, UBND huyện triển khai 06  nhiệm vụ cụ thể:

Tổng kết thực hiện chính sách đối với người có uy tín năm 2023, tặng quà nhân dịp tết Nguyên đán.

Tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tình hình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, quốc phòng, an ninh, chính sách dân tộc và kỹ năng hòa giải, tuyên truyền vận động quần chúng cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và kết quả thực hiện các Chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tổ chức đưa người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm ngoài tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc.

Tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết công tác thực hiện chính sách đối với người có uy tín năm 2024.

Thăm hỏi người có uy tín bị ốm đau, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và thực hiện chế độ thăm viếng theo quy định.

Tổng kinh phí thực hiện là 262.321.000 đồng từ nguồn ngân sách huyện và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phòng Dân tộc huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các xã, tham mưu UBND huyện tổ chức thực hiện chính sách đối với người có uy tín theo đúng quy định và các văn bản hướng dẫn hiện hành./.