Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Người uy tín phát huy vai trò khơi dậy tình đoàn kết trong cộng đồng

Nhân dịp chuyến công tác ở huyện Lục Ngạn, chúng tôi đã có thời gian trao đổi với anh Phạm Văn Gioóng, sinh năm 1980, dân tộc Hoa, hiện sống tại thôn Vặt Ngoài, xã Tân Hoa – huyện Lục Ngạn – tỉnh Bắc Giang. Anh hiện là Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, Bí thư chi bộ, Người uy tín thôn Vặt Ngoài.

Người có uy tín Phạm Văn Gioóng nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2023

Thôn Vặt Ngoài cách trung tâm UBND xã Tân Hoa 1,5 km về phía Tây Bắc, có tổng diện tích 258ha, 07 dân tộc anh em (trong đó dân tộc Hoa chiếm trên 65%), với 185 hộ, 886 nhân khẩu sinh sống rải rác trên các sườn đồi thấp. Đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, chủ yếu làm nông nghiệp và trồng cây ăn quả.

Trong thời gian qua, anh Gioóng cùng với tập thể Ban quản lý thôn tích cực thực hiện các Nghị quyết, Quyết định, Kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết thống nhất giữa cán bộ và nhân dân trong thôn tập trung xây dựng các mô hình kinh doanh, phát triển sản xuất, vận động nhân dân phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tội phạm, tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong nhân dân các dân tộc, số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 80%, cụ thể là năm 2021 - 2023 có 468/558 = 83,87% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Nhiều năm liền thôn đạt danh hiệu làng văn hóa cấp huyện.

Cùng với đại diện các đồng chí trong thôn dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, anh thường xuyên phối hợp với các ban, ngành trong thôn tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến trên 8.000 m2 đất làm đường (bản thân gia đình hiến 400m2) và cứng hóa hết số đường giao thông của thôn 13.200 m, chiều rộng từ 3.5 mét trở lên.

Công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng thường xuyên được chú trọng, không để phát sinh lây lan các loại dịch bệnh trong thôn. Anh đã chủ động thực hiện  việc phân chia các nhóm hộ đảm nhận vệ sinh, quét dọn từng đoạn đường bê tông và đường đất nội thôn; trên 95% số hộ có nhà vệ sinh đảm bảo tiêu chuẩn; đường làng ngõ xóm luôn được phát quang sạch sẽ.

Để phát huy tình đoàn kết tại khu dân cư, anh Phạm Văn Gioóng thường xuyên phối hợp tổ chức tốt việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, hướng dẫn cho nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước được tuyên truyền phổ biến đến tận người dân, những nội dung công việc có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người dân được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến đóng góp. Thôn có một ban hòa giải duy trì hoạt động có hiệu quả, cùng với chính quyền đã hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn giữa các gia đình kịp thời.

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và công tác quốc phòng luôn được nhân dân tham gia tích cực, làm tốt công tác động viên con em lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, thanh niên đến tuổi được đi khám tuyển và tham gia nghĩa vụ quân sự đạt 100%. Lực lượng dân quân và An ninh thôn được củng cố, hoạt động có hiệu quả, thường xuyên làm tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu dân cư. Nhờ vậy tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, không có người vi phạm pháp luật, các mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân được tập trung giải quyết kịp thời, không để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp.

Với những thành tích và kết quả đạt được, anh được Đảng ủy, UBND xã đánh giá là người biết khơi dậy và duy trì tình đoàn kết trong cộng đồng tại quê hương. Anh vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Dân tộc./.

Nguyễn Nguyên Phúc