Thứ hai, 20 Tháng 05 Năm 2024

Nông dân sản xuất giỏi Nông Thị Thắm

Nhân dịp chuyến công tác thôn Đồng Tâm, xã Tân Hiệp, huyện Yên Thế, chúng tôi ghé thăm gia đình chị Nông Thị Thắm, sinh năm 1975 là điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi được bà con nhân dân trong thôn yêu quý.

Chị Nông Thị Thắm

Chị Thắm chia sẻ, Đồng Tâm là thôn ở vị trí trung tâm của xã, rất thuận tiện cho bà con nhân dân đi lại, dân cư sống tập trung, với 133 hộ, 454 nhân khẩu, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, kinh tế hộ gia đình còn thấp, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, cùng với sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trong xã nên tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn có sự tăng trưởng khá, kết cấu hạ tầng của xã được cải thiện, nhiều công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng, đặc biệt là các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Từ một hộ sản xuất nông nghiệp là chính, thu nhập kinh tế hàng năm thấp, chị đã chủ động tìm hiểu và nắm bắt nhu cầu của người dân trong thôn, xã. Sau một thời gian nắm bắt được thị trường, nhu cầu của người dân, tận dụng vị trí đất gia đình đang sinh sống là địa điểm thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán, cung ứng thực phẩm, nhu yếu phẩm hàng ngày cho bà con.

Trong những năm qua cùng với sự đồng lòng của chồng, hàng ngày hai vợ chồng chị dậy sớm đi lấy hàng hóa, thực phẩm về  bán cho nhân dân quanh vùng. Vì là xã miền núi, cách xa chợ trung tâm, bà con muốn mua thực phẩm hàng hóa phải đi rất xa, mất nhiều thời gian, từ ngày chị Thắm mở cửa hàng kinh doanh, cung cấp đầy đủ các mặt hàng phục vụ bà con nên việc mua bán diễn ra thuận tiện, nnhanh chóng. Ngoài ra chị còn cung cấp thực phẩm cho trường mầm non và một số đơn vị khác.

Hai con của anh chị đều đã trưởng thành. Con gái lớn là cô giáo tiểu học, con út mở cửa hàng buôn bán kinh doanh quần áo. Các con  luôn ngoan ngoãn và chăm chỉ, là niềm vui của  gia đình. Chị Thắm và gia đình luôn tham gia và đi đầu trong các phong trào của thôn, được mọi người yêu mến. Hàng năm được bình xét là hội viên xuất sắc. Gia đình chị luôn là gia đình văn hóa tiêu biểu, năm 2017 được chủ tịch, UBND xã khen thưởng, năm 2018 được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng.

Chị Thắm chia sẻ: "Trong thời gian tới gia đình tôi tiếp tục kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau, hoa quả cung cấp cho trường mầm non và bà con nhân dân trên địa bàn, đồng thời thường xuyên phải ký cam kết sử dụng mặt hàng chất lượng, không sử dụng hàng đông lạnh, rau củ quả không phun thuốc trừ sâu, các mặt hàng bánh kẹo, hàng khô luôn đảm bảo chất lượng với giá thành phù hợp với người tiêu dùng".

Bên cạnh đó, chị và gia đình luôn tích cực tham gia các hoạt động của thôn, xóm như ủng hộ tu sửa chùa Dĩnh Thép, mua tượngm, đóng góp 3 triệu đồng tu sửa các công trình khác của thôn, xã; hiến 700m đất làm tuyến đường giao thông từ Phồn Xương đến ngã ba Đồng Tâm.

Chị Nông Thị Thắm luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, tham gia vào Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thường xuyên cùng Câu lạc bộ giao lưu, thi đấu đạt được nhiều kết quả cao. Mặt khác chị luôn tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các hoạt động của địa phương./.

Nguyên Phúc