Thứ hai, 24 Tháng 06 Năm 2024

Sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình phối hợp giữa Công an tỉnh và Ban Dân tộc

Chiều ngày 07/6, Công an tỉnh và Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 01/CTrPH/CAT-BDT ngày 12/5/2021 Thực hiện một số hoạt động thuộc lĩnh vực dân tộc và công tác nắm bắt tình hình an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tham dự Hội nghị có Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí Trương Văn Bảo - Phó Trưởng Ban Dân tộc cùng cán bộ, công chức phụ trách công tác dân tộc hai cơ quan.

Toàn cảnh Hội nghị

Công an tỉnh và Ban Dân tộc đã phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác nắm bắt và kịp thời trao đổi thông tin về tình hình an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó nắm tình hình diễn biến, phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động gây phức tạp về an ninh trật tự. Triển khai các phương án, kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả, làm thất bại âm mưu phá hoại của thế lực thù địch, các đối tượng lợi dụng vấn đề dân tộc, xâm phạm an ninh quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng dân tộc thiểu số. Phối hợp rà soát, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách 523 người có uy tín giai đoạn 2023-2027 và kiện toàn, bổ sung thay thế 27 trường hợp. Tổ chức trên 30 hội nghị tuyên truyền, tập huấn về công tác phòng chống ma túy, bồi dưỡng kiến thức về chính sách dân tộc và an ninh quốc phòng cho gần 2.500 lượt đại biểu là người có uy tín, bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác mặt trận....và nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Phối hợp tốt trong công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội, các điểm tranh chấp, khiếu kiện trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện các hoạt động tuyên truyền, vận động cá việt đối với các cá nhân có phạm vi ảnh hưởng… đã góp phần quan trọng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị cán bộ, công chức hai cơ quan tiếp tục thực hiện tốt các nội dung Chương trình phối hợp

Tại hội nghị, các đại biểu hai cơ quan tập trung thảo luận đánh giá kết quả đạt được trong việc thực hiện chương trình phối hợp 03 năm (2021-2023); đề xuất, kiến nghị các giải pháp khắc phục vấn đề còn tồn tại, hạn chế, góp phần thực hiện tốt chương trình phối hợp trong thời gian tới. Tăng cường trao đổi bằng văn bản hàng quý, năm; phối hợp thực hiện các chương trình, dự án... góp phần thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Trương Văn Bảo - Phó Trưởng Ban Dân tộc phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Đỗ Đức Trịnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh và đồng chí Trương Văn Bảo - Phó Trưởng Ban Dân tộc đề nghị cán bộ, công chức hai cơ quan tiếp tục thực hiện tốt các nội dung Chương trình phối hợp đã ký kết; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp định kỳ bằng văn bản. Rà soát, sửa đổi một số nội dung Chương trình phối hợp cho phù hợp, xây dựng mô hình người có uy tín giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền, vận động gắn công tác nhân quyền trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục duy trì, thực hiện tốt việc đánh giá sơ kết, tổng kết định kỳ kết quả phối hợp để từ đó có những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp góp phần giữ gìn an ninh, trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.