Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Sơn Động: Lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao

Ngày 08/3, tại nhà văn hóa Bản Nà Hin, xã Vân Sơn, huyện Sơn Động tổ chức Lễ hội cầu mùa của đồng bào dân tộc Dao. Dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo phòng của Ban Dân tộc, UBND huyện cùng bà con đồng bào các dân tộc trong vùng.

Đại diện Ban Dân tộc tặng hoa quà chúc mừng

Vân Sơn là xã đặc biệt khó khăn, nằm ở phía đông bắc của huyện Sơn Động, có diện tích đất tự nhiên là 37,4km2. Có 08 dân tộc anh em cùng sinh sống, toàn xã có 824 hộ, tỷ lệ dân tộc chiếm 93,4%. Nơi đây có những phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc, tiêu biểu là lễ cầu mùa của đồng bào Dao. Lễ Cầu mùa đã có truyền thống từ lâu đời, đã được người Dao duy trì và gìn giữ. Hàng năm, lễ Cầu mùa được bà con tổ chức vào dịp đầu năm mới, để cầu cho mọi người trong bản làng luôn khỏe mạnh, phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, mùa màng được bội thu, không có dịch bệnh xảy ra, gia đình, làng bản sống hòa thuận, đoàn kết, nhà nhà được bình an.

Phần lễ cúng cầu mùa của đồng bào dân tộc Dao

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Sơn Động giai đoạn 2021 -2025, UBND xã Vân Sơn tổ chức Lễ cầu mùa tại thôn Nà Hin, là nơi có đông đồng bào dân tộc Dao sinh sống nhất. Theo phong tục, mỗi gia đình đóng góp 1 con gà trống, 1 lít rượu, 100 nghìn đồng, 01 bát gạo tẻ. Đồng thời, mỗi nhà đem theo một chút thóc, ngô để cúng trong lễ hội với ý cầu mong thần linh phù hộ cho nhân dân gieo trồng được mùa màng bội thu, thóc ngô đầy nhà, chăn nuôi, tăng gia sản xuất được mùa no ấm.

Nghi lễ rước lễ cầu mùa

Lễ hội được đông đảo bà con các dân tộc tham gia, hưởng ứng. Phần nghi lễ tiêu biểu là nghệ thuật tạo hình, biểu diễn cộng với không gian hành lễ mang đậm màu sắc tâm linh, đồng thời, thể hiện tinh thần đoàn kết của nhân dân và đã trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian đặc sắc, làm phong phú đời sống tinh thần bà con nơi đây. Sau phần nghi lễ là các hoạt động cuốc đất, tra hạt, các trò chơi dân gian như: Ném còn, bắn nỏ, bịt mắt bắt vịt cùng các hoạt động trưng bày, quảng bá không gian văn hóa các dân tộc…

Các chị em trong thôn hào hứng tham gia Lễ Cầu mùa