Thứ sáu, 28 Tháng 06 Năm 2024

Tập huấn Kỹ thuật sơ cấp cứu cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi

Từ ngày 17-21/6/2024, Ban Dân tộc phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức 5 lớp tập huấn Kỹ thuật sơ cấp cứu cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi tại các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.

Lớp tập huấn tại Lục Nam

Tham dự khóa tập huấn gồm 300 học viên là các tình nguyện viên các điểm sơ cấp cứu thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thuộc các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và Lạng Giang.

Báo cáo viên và trợ giảng hướng dẫn học viên sơ cấp cứu trong trường hợp ngừng thở, ngừng tim ở người lớn

Sơ cấp cứu là hành động can thiệp, trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn do thương tích hoặc do bệnh lý cấp tính ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Sơ cấp cứu đúng cách có thể giúp cứu sống nạn nhân, ngăn không để tình trạng sức khỏe của nạn nhân xấu đi, hạn chế biến chứng, di chứng do tổn thương.

Kỹ thuật băng bó vết thương

Qua lớp tập huấn, các học viên đã được nghe các báo cáo viên và trợ giảng là những tập huấn viên sơ cấp cứu hướng dẫn các nội dung lý thuyết cũng như thực hành các kỹ thuật sơ cấp cứu như: kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp, sơ cấp cứu dị vật đường thở, sơ cấp cứu bất tỉnh, sơ cấp cứu nạn nhân đuối nước, sơ cấp cứu bỏng, sơ cấp cứu điện giật, sơ cấp cứu chảy máu – sốc, kỹ thuật băng cầm máu...

Sau tập huấn, các học viên đã được tiếp thu các kiến thức rất bổ ích, các kỹ năng thực sự cần thiết để có thể tự mình phòng tránh các tai nạn thương tích cũng như sẵn sàng trợ giúp, sơ cứu ban đầu cho người bị nạn, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn thương tích trong cộng đồng vùng đồng bào dân tộc và miền núi.

Trần Thị Quyên