Thứ hai, 13 Tháng 05 Năm 2024

Trưởng thôn người Nùng giỏi kết nối sức mạnh chung

Anh Long Đức Trọng, sinh năm 1975, dân tộc Nùng, là Người có uy tín, Trưởng thôn Má Bắp, xã Hương Lạc, huyện Lạng Giang được nhiều người biết đến và được địa phương ghi nhận có trách nhiệm cao trong việc kết nối, tạo sức mạnh, đoàn kết trong giải quyết công việc.

Anh nhận Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ nhất, năm 2023

Cùng với sự nhiệt huyết, hăng say, tận tình tình trong công việc, anh Trọng luôn nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm của nhân dân. Năm 2012, anh  được nhân dân bầu là Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thôn 20 (sau sáp nhập với thôn 21, nay là thôn Má Bắp). Với vai trò là Người có uy tín, Trưởng thôn Má Bắp, 12 năm qua, anh luôn làm tốt vai trò trách nhiệm của mình, là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với nhân dân địa phương. Tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự xã hội trong cộng đồng, phát huy phong tục tập quán tốt đẹp, bài trừ hủ tục lạc hậu, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới ở địa phương.

Để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, anh cùng với Phó thôn, Trưởng ban Mặt trận, các đoàn thể ở thôn tham gia các phong trào của xã, thôn, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, phòng chống các thế lực thù địch, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thường xuyên tuyên truyền con cháu, dòng họ và nhân dân các dân tộc tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phòng chống các tệ nạn xã hội, tố giác tội phạm; vận động nhân dân bảo vệ môi trường, thực hiện kế hoạch hóa gia đình; giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng làm đường dân sinh và các công trình phúc lợi công cộng trong thôn, xã, xây dựng nông thôn mới với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hiểu rõ được tầm quan trọng, lợi ích có được nên bà con nhân dân đã hiến trên 800 m2 đất, mở rộng đường giao thông nông thôn, đóng góp trên 300 triệu đồng để sửa chữa nhà văn hoá, làm đường giao thông, các công trình phúc lợi trong thôn… góp phần quan trọng giúp cho thôn Má Bắp hoàn thành về đích Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022.

Những năm gần đây, người có uy tín được đi tham quan, học tập kinh nghiệm, một số mô hình phát triển kinh tế, về địa phương anh chia sẻ và tuyên truyền bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế, giúp cho nhân dân có thu nhập ổn định, nhiều điển hình làm kinh tế giỏi có thu nhập trên 450 triệu đồng/năm, làm nhà khang trang, mua ô tô, xe máy, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên đáng kể.

Bản thân anh và gia đình cũng thường xuyên học hỏi ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế. Do đó, mức thu nhập của gia đình ngày càng được nâng lên, năm 2021 đạt 300 triệu đồng, năm 2022 đạt 450 triệu đồng, năm 2023 đạt trên 550 triệu đồng.

Là người dân tộc thiểu số, anh đã tích cực cùng bà con giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các làn điệu dân ca, tiếng nói, trang phục dân tộc của mình. Xây dựng nếp sống văn minh, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, thương yêu giúp đỡ nhau trong cuộc sống,... góp phần quan trọng xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn.

Với những kết quả đã đạt được, anh đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số lần thứ nhất, năm 2023 cùng nhiều Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, xã.

Nguyễn Nguyên Phúc