Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024

Tuyên truyền cải cách hành chính nhà nước năm 2024

Trưởng Ban Dân tộc vừa ký ban hành Kế hoạch số 147/KH-BDT về tuyên truyền cải cách hành chính nhà nước năm 2024.

Tuyên truyền xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, có chất lượng cao; kết quả và hiệu quả công tác bố trí công chức theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt của cơ quan; công tác cải cách tiền lương.

Theo đó, tiếp tục nâng cao nhận thức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về cải CCHC; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các thông tin đại chúng như Cổng Thông tin điện tử cơ quan, mạng xã hội...thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giải quyết TTHC trên môi trường mạng, các mô hình, sáng kiến, giải pháp, cách làm hay về CCHC đang triển khai, áp dụng có hiệu quả; Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, thông tin về cải thiện Chỉ số CCHC (PAR INDEX), nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI), Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh (PAPI), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (HCNN) của tỉnh; tuyên truyền về công tác Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của tỉnh.

Nội dung tuyên truyền bao gồm: Tuyên truyền các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CCHC; vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, địa phương trong triển khai nhiệm vụ CCHC ở từng cấp, ngành, đơn vị, từng lĩnh vực; hướng đến lợi ích của người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, mục tiêu và là động lực, nguồn lực của CCHC các cấp.

Tiếp tục tuyên truyền tầm quan trọng, ý nghĩa, mục tiêu và tác động tích cực của công tác CCHC đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh; quyết tâm chính trị của tỉnh để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ CCHCNN tỉnh Bắc Giang năm 2024.

Tuyên truyền công tác chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhằm tiếp tục duy trì, cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số CCHC (PAR Index), Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan HCNN (SIPAS) tỉnh Bắc Giang năm 2024.

Tích cực tuyên truyền các nội dung trong công tác CCHC gồm: cải cách thể chế; cải cách TTHC; cải cách tổ chức bộ máy HCNN; cải cách chế độ công vụ; cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; công tác chỉ đạo, điều hành; trong đó tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm như sau: Tuyên truyền hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh và việc tổ chức thi hành pháp luật đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực; tập trung các quy định về tổ chức, bộ máy; chế độ chính sách, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tuyên truyền các hoạt động triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trong cải cách TTHC. Tuyên truyền, công khai kịp thời các TTHC dưới nhiều hình thức khác nhau, tạo thuận lợi cho người dân, tổ chức tìm hiểu và thực hiện. Tiếp tục tuyên truyền công tác cải cách tổ chức bộ máy, công vụ theo hướng tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, tăng cường đào tạo bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm. Tuyên truyền về xây dựng đội ngũ công chức chuyên nghiệp, có chất lượng cao; kết quả và hiệu quả công tác bố trí công chức theo đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt của cơ quan; công tác cải cách tiền lương.

Tuyên truyền công tác quản lý ngân sách tài chính; việc thực hiện quy chế dân chủ và công khai tài chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuyên truyền triển khai các hoạt động nhằm đạt các mục tiêu, nhiệm vụ về xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số đã đề ra trong Kế hoạch CCHC nhà nước tỉnh Bắc Giang năm 2024. Tiếp tục tuyên truyền triển khai thực hiện 24 mô hình, nhiệm vụ liên quan đến 05 nhóm tiện ích của Đề án 06/CP “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền công tác chỉ đạo, điều hành của BCĐ CCHC tỉnh, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang, chú trọng tuyên truyền việc thực hiện giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng, thực hiện chi tiết kế hoạch CCHC năm 2024.

Tuyên truyền sáng kiến mới, tiêu biểu trong công tác CCHC của cơ quan và các đơn vị khác; phản ánh kịp thời những vấn đề bất cập, tồn tại, khó khăn trong công tác CCHC.

Tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ứng dụng mạng xã hội; Công khai các TTHC ở cơ quan; Tuyên truyền thông qua các Hội nghị, tập huấn.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.