Thứ bảy, 27 Tháng 04 Năm 2024

Xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong lĩnh vực công tác dân tộc

Trưởng ban Dân tộc vừa ký ban hành Kế hoạch số 179/KH-BDT ngày 05/03/2024 về xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến trong lĩnh vực công tác dân tộc năm 2024.

Các tập thể cá nhân điển hình tiên tiến dâng hương và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích K9 – Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội) năm 2023

Theo đó, nhằm phát hiện bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, chất lượng công tác thi đua khen thưởng. Nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa và hiệu quả thiết thực của việc xây dựng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thực hiện có hiệu quả việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến nhằm tạo nhân tố thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước và kịp thời động viên khen thưởng các tập thể và cá nhân điển hình.

Đối tượng lựa chọn là các tập thể, doanh nghiệp, hợp tác xã, câu lạc bộ, tổ hợp tác, nhóm, hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu, nhân tố mới, gương điển hình tiên tiến có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện chính sách dân tộc, lao động sản xuất, kinh doanh, tham gia hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, giúp đỡ các hộ nghèo làm nhà ở, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, tuyên truyền vận động, giữ gìn an ninh, trật tự góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống vùng dân tộc thiểu số, có sức lan tỏa mạnh mẽ, động viên mọi người hăng hái thi đua, lao động sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tổng số xây dựng 10  tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến phân bổ tại các huyện: Sơn Động: 02 điển hình (01 tập thể, 01 cá nhân); huyện Lục Ngạn: 02 điển hình (01 tập thể, 01 cá nhân); huyện Lục Nam: 02 điển hình (01 tập thể, 01 cá nhân); huyện Yên Thế: 02 điển hình (01 tập thể, 01 cá nhân); huyện Lạng Giang: 01 điển hình (01 cá nhân); huyện Tân Yên: 01 điển hình (01 cá nhân).

Cơ quan công tác dân tộc lựa chọn các tập thể, cá nhân gửi về Ban Dân tộc và trong quý II, III/2024 tập trung bồi dưỡng các tập thể, cá nhân điển hình. Quý IV/2024 tiến hình đánh giá kết quả xây dựng các mô hình, xem xét đề nghị khen thưởng 10 tập thể, cá nhân tiên tiến tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Giang lần thứ IV, năm 2024.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.