Chủ nhật, 28 Tháng 04 Năm 2024

Khắc phục tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác Cải cách hành chính năm 2023 tại Ban Dân tộc

Trưởng ban Dân tộc vừa ký ban hành Kế hoạch số 157/KH-BDT khắc phục tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác Cải cách hành chính năm 2023 tại Ban Dân tộc.

Kế hoạch nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện Chỉ số CCHC năm 2023 của Ban Dân tộc; xác định nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục cải thiện các chỉ số, tiêu chí thành phần, góp phần nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC năm 2024. Phấn đấu duy trì và tăng Chỉ số CCHC năm 2024 của Bảng xếp hạng và tiếp tục nâng cao vị trí xếp hạng trong các năm tiếp theo. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu các phòng, đơn vị chuyên môn thuộc Ban trong thực hiện các nội dung cải cách hành chính tại cơ quan. Từ đó nâng cao trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện công tác cải cách hành chính, gắn với kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Năm 2023, Ban Dân tộc đã triển khai công tác cải cách hành chính đồng bộ, thống nhất và hiệu quả trên cơ sở bám sát Kế hoạch của UBND về cải cách hành chính tỉnh. Công tác cải cách hành chính được triển khai một cách đồng bộ, thống nhất và hiệu quả. Kết quả đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ UBND tỉnh giao. Theo kết quả đánh giá năm 2023, Ban Dân tộc đứng thứ 10/20 sở, ngành. Tuy nhiên, còn một số chỉ tiêu còn tồn tại, hạn chế nên chưa được tính điểm hoặc đạt điểm thấp. Để cải thiện và thực hiện các chỉ tiêu còn hạn chế trong công tác cải cách hành chính năm 2023, cần triển khai đồng bộ các giải pháp trong năm 2024:

Triển khai ngay việc xác định nguyên nhân (khách quan, chủ quan) và thực hiện các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện công tác Cải cách hành chính năm 2023.

Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Ban hành kịp thời và đúng thời gian các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện về công tác CCHC: Kế hoạch CCHC năm 2024; Kế hoạch tuyên truyền CCHC; Kế hoạch kiểm tra công tác CCHC; Kế hoạch thực hiện kiểm soát thủ tục hành chính và cơ chế một cửa, một cửa liên thông năm 2024…triển khai đồng bộ, thống nhất có hiệu quả, cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tiễn của ngành.

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền CCHC Lồng ghép tuyên truyền CCHC với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tích cực truyền thông công tác CCHC, thủ tục hành chính bằng tin, bài viết, hình ảnh trên môi trường mạng như: Cổng Thông tin điện tử, Facebook, Zalo …

Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính - Thực hiện rà soát, đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực dân tộc đối với 03 thủ tục hành chính. Rà soát, cập nhật lại các TTHC, biểu mẫu, tờ khai khi có thay đổi. - Phấn đấu 100% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hạn, trước hạn.

Thực hiện nghiêm túc công tác báo cáo tháng, quý, năm Định kỳ các phòng chuyên môn tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo CCHC trong tháng, quý, năm gửi bộ phận đầu mối thực hiện CCHC để tổng hợp báo cáo gửi Sở Nội vụ đúng thời hạn theo quy định.

Tăng cường công tác đổi mới, sáng tạo, sáng kiến Trong quý I/2024 các phòng đề xuất ít nhất 01 sáng kiến gửi bộ phận đầu mối thực hiện CCHC lựa chọn để tổng hợp gửi Sở Nội vụ (Các sáng kiến không đạt chất lượng, yêu cầu đề nghị phòng chuyên môn làm lại). Triển khai báo cáo kết quả sáng kiến vào cuối năm.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của công chức, người lao động. Không để xảy ra các hành vi tiêu cực, tham nhũng, gây phiền hà cho nhân dân. Việc chấp hành quy chế làm việc: giờ giấc, đeo thẻ công chức, bố trí phòng làm việc, không uống rượu bia trong giờ hành chính… Thực hiện nghiêm túc trong hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, công tác tiếp dân, kiểm tra nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền cho cấp huyện.

Công tác cải cách công vụ: Kiểm tra nhiệm vụ được phân cấp, phân quyền cho cấp huyện và xử lý các vấn đề sau kiểm tra. Bố trí công chức theo đúng Đề án vị trí việc làm, thực hiện cơ cấu số lượng lãnh đạo cấp phòng đúng quy định; tinh giảm biên chế theo đúng tỷ lệ.

Công tác cải cách tài chính công Giao bộ phận Kế toán Ban thực hiện báo cáo quyết toán và báo cáo tự chủ đúng quy định.

Xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số: 100% công chức trao đổi công việc bằng mail công vụ và phần mềm quản lý văn bản. Duy trì cập nhật các tin, bài viết, hình ảnh và các nội dung theo quy định của Nghị định 42/2022/NĐ-CP. Định kỳ hàng tháng, quý các phòng, đơn vị gửi cho quản trị Cổng TTĐT các nhiệm vụ của phòng như: Dự án đầu tư, mua sắm công; chiến lược quy hoạch, kế hoạch, văn bản quy phạm pháp luật; lấy ý kiến dự thảo… Hàng năm các phòng chủ động xây dựng và thực hiện Mục tiêu chất lượng, kế hoạch thực hiện và báo cáo định kỳ về công tác ISO gửi phòng HCTH 5 tổng hợp. Khi có phát sinh thủ tục hành chính, phối hợp với phòng HCTH xây dựng quy trình thủ tục hành chính ISO theo quy định.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.